Băng Tải Hưng Thịnh
  • Mr.Trực
  • 0355 468 468
  • Ms.Liên
  • 0909 131 533
  • Ms.Huyền
  • 0283 716 4567
  • Mr.Thống
  • 093 881 7979

Nhôm định hình và thép không gỉ đã có những đóng góp to lớn trong các công trình xây dựng, thiết kế,… Các tòa nhà, xe ô tô, khung cửa cũng là những ứng dụng của hai loại đó, nhưng vẫn có nhiều người chưa phân biệt được chúng vì giống khá tương tự trong hình dáng, cách sử dụng và đặc tính. Chính bởi vì lý do đó, nên chúng tôi sẽ giúp cho bạn nhận biết được nhôm định hình và thép không gỉ và biết cách vận dụng chúng sao cho đúng với mục đích sử dụng hơn.

1. Khả năng chống chịu và trọng lượng riêng

Nhôm định hình có trọng lượng riêng khoảng một phần ba thép không gỉ nên nhôm hình thường được sử dụng để làm những vật to lớn, cồng kềnh có khối lượng lớn khiến cho trọng lượng của chúng nhẹ hơn. Nhôm định hình được nhà sản xuất ưu tiên hơn trong việc thi công, lắp đặt máy bay, ô tô, băng chuyền di động, các khung cửa hoặc ray cửa.
 
Còn thép không gỉ được tạo từ sắt, crom, niken, đồng, mangan. Thép không gỉ hay inox sẽ bền bỉ và chịu được nhiều tác động ở môi trường ngoài hơn nhôm định hình. Thép không gỉ thường được dùng để chế tạo đồng hồ, nồi, bình siêu tốc vì khả năng và màu sắc bóng loáng hơn.
 
10 điểm khác biệt giữa nhôm định hình và thép không gỉ

2. Dẫn nhiệt

Nhôm có tính dẫn nhiệt tốt hơn nhiều (dẫn nhiệt) so với thép không gỉ. Một trong những lý do chính nó được sử dụng cho bộ tản nhiệt xe hơi và các đơn vị điều hòa không khí.
 

3. Giá cả

Nhôm thường rẻ hơn thép không gỉ. Vì nhôm định hình dễ uốn dẻo hơn trong việc làm các vật dụng tạo hình, nhiều người chọn nhôm định hình bởi vì cấu trúc bên trong rất cầu kỳ và co dãn nỡ trước nhiệt độ tốt hơn thép không gỉ.
 
Gía cả của thép không gỉ cao hơn nhưng được quyết định bởi rất nhiều yếu tố: về loại thép này 304L, 316L, 904L; về độ sáng của từng loại thép; cách sử dụng.
 

4. Độ ăn mòn của các chất

Nhôm định hình khi được thiết kế có một lớp nhôm oxit bám ở bề ngoài nên có thể chống chịu mức độ ăn mòn cao nhưng trong một khoảng thời gian nhất định. Khi nhôm bị oxy hóa, bề mặt của nó sẽ chuyển sang màu trắng và đôi khi sẽ bị ố. Nếu như là những loại axit hoặc kiềm cực mạnh thì thép không gỉ chịu được cao hơn và vì nó không bị xốp nên khả năng chống ăn mòn được tăng lên rất nhiều.
 
10 điểm khác biệt giữa nhôm định hình và thép không gỉ

5. Khả năng làm việc

Nhôm khá mềm và dễ cắt và hình thành. Do khả năng chống mài mòn và mài mòn, Inox có thể khó gia công. Thép không gỉ khó hơn và đặc biệt khó hình thành hơn nhôm.
 
Thép không gỉ chịu lực tốt và phản ứng từ kém nên dễ hàn hơn, còn khi hàn nhôm định hình sẽ gặp cấu trúc lớp bên trong phức tạp nên các mối hàn khó hơn.
 

6. Tính dẫn nhiệt

Thép không gỉ có thể được sử dụng ở nhiệt độ cao hơn nhiều so với nhôm định hình có thể trở nên rất ít chỉ trên khoảng 400 độ.
10 điểm khác biệt giữa nhôm định hình và thép không gỉ
 
Thép không gỉ cũng có khả năng chống ẩm nên được dùng để sản xuất đồng hồ cho cả hai giới. Về phần nhôm định hình tuy khả năng dẫn nhiệt thấp hơn, nó vẫn hơn nhiều loại thông thường khác như sắt, bạc và giá thành rẻ hơn.
 

7. Tính dẫn điện

Thép không gỉ là một chất dẫn thực sự kém so với hầu hết các kim loại. Nhôm là một chất dẫn điện rất tốt. Do độ dẫn cao, trọng lượng nhẹ và khả năng chống ăn mòn, đường dây dẫn điện trên cao thường được làm bằng nhôm. Còn có một giúp ích của nhôm định hình là được sử dụng trong việc làm các bảng đèn, các khung điện,… với chi phí thực hiện rất phải chăng.
 
10 điểm khác biệt giữa nhôm định hình và thép không gỉ

8. Kết cấu chắc chắn

Thép không gỉ có kết cấu chắc chắn hơn nhôm định hình (với điều kiện trọng lượng không phải là một điều cần cân nhắc).
Nhưng người ta thường sử dụng nhôm định hình để làm các khung cho cửa kính hoặc dùng làm ray cửa vì khả năng kết cấu của nó trong điều kiện bình thường rất tốt, nhôm định hình loại 3003 với độ bền trung bình nhưng vẫn được làm các thiết bị hóa học.
 

9. Tác dụng với thực phẩm

Thép không gỉ ít phản ứng với thực phẩm. Còn nhôm định hình thì tùy vào chất lượng của loại hợp kim nhôm mà có những ảnh hưởng nhất định. Hàm lượng crom được thêm vào nhôm định hình cũng quyết định đến những tác động của hợp chất đó đến hóa chất, ví dụ như thêm đúng hàm lượng crom vào là 10,5% thì do crom có tính cản các chất ăn mòn và khá nhẹ, hoặc như nhôm định hình loại 5052 có khả năng không tác dụng cao và chất lượng nhất thì được dùng nhiều trong lĩnh vực hàng hải và các dụng cụ chế biến cỡ lớn.
10 điểm khác biệt giữa nhôm định hình và thép không gỉ

10. Độ cứng

Thép không gỉ cứng hơn nhôm. Nhưng nếu ghép nhiều tấm nhôm định hình lại thì độ cứng của sản phẩm thiết kế sẽ tăng cao nhiều hơn và giá thành vẫn còn thấp hơn nhiều so với việc mua thép không gỉ nên được nhiều doanh nghiệp ưu tiên sử dụng.
 
Chúng tôi hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã có sự hiểu biết nhất định để có thể đưa ra quyết định mua hợp lý. Nếu có nhu cầu muốn tìm một cơ sở uy tín, chất lượng về các sản phẩm băng tải, nhôm định hình, con lăn công nghiệp thì hãy liên hệ cho VIệt Thống Hưng Thịnh qua hotline 0355 468 468. Xin chân thành phục vụ.
10 điểm khác biệt giữa nhôm định hình và thép không gỉ. Nhôm định hình và thép không gỉ đã có những đóng góp to lớn trong các công trình xây dựng, thiết kế,…
4.85 sao của 1879 đánh giá
10 điểm khác biệt giữa nhôm định hình và thép không gỉ
10 điểm khác biệt giữa nhôm định hình và thép không gỉ
Tư vấn kỹ thuật Tư vấn miễn phí 0355468468 Số 130C, Tô Ngọc Vân, Thanh Xuân, Q.12, TP.HCM
Gọi điện0355468468