Băng Tải Hưng Thịnh
 • Mr.Trực
 • 0355 468 468
 • Ms.Liên
 • 0909 131 533
 • Ms.Huyền
 • 0283 716 4567
 • Mr.Thống
 • 093 881 7979

Công nghệ băng tải hàng hóa đã có cách đây hơn 100 năm. Kể từ đó, bên cạnh những chi tiết cơ bản, một số tiến bộ đã được phát triển nhằm nâng cao độ bền và hiệu quả. Băng tải ngày nay được phát triển với rất nhiều loại cả về mẫu mã, chất lượng cũng như vật liệu làm nên băng tải. Sử dụng băng tải để vận chuyển vật liệu góp phần tạo nên một môi trường sản xuất năng động, khoa học và giải phóng sức lao động mang lại hiệu quả kinh tế cao.
 
Tuy vậy, bất kì vật dụng nào khi sử dụng trong một thời gian dài cũng sẽ xảy ra tình trạng hao mòn, giảm hiệu suất hoạt động hay thậm chí bị hư hỏng. Chính vì thế, trong quá trình sử dụng băng tải bạn cần chú ý đến quy trình thực hiện và kiểm tra hệ thống trước khi vận hành, nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống băng tải và người sử dụng, đồng thời gia tăng tuổi thọ cho sản phẩm.
 

Băng tải là gì?

Băng tải (băng chuyền) hiểu đơn giản là một máy cơ khí dùng để vận chuyển các đồ vật từ điểm này sang điểm khác, từ vị trí A sang vị trí B. Thay vì vận chuyển sản phẩm bằng công nhân vừa tốn thời gian, chi phí nhân công lại tạo ra môi trường làm việc lộn xộn thì băng chuyền tải có thể giải quyết điều đó.
 
Những điều cần biết để kéo dài tuổi thọ của băng tải hàng
 

Những lưu ý trong quá trình vận hành băng tải hàng

Một số tai nạn thường gặp trong quá trình hoạt động của băng tải như: kẹt tay vào dây băng tải, đứt dây băng tải,…Chính vì vậy, ta phải nắm rõ những nguyên tắc dưới đây để đảm bảo an toàn cho chính bản thân người sử dụng và cả hệ thống.
 
 • Khi hệ thống băng tải đang hoạt động, không được chạm vào bề mặt băng tải.
 • Không nên đặt sản phẩm quá nặng, quá lớn làm ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển của băng tải.
 • Khi vận hành băng tải phải có hệ thống khóa an toàn.
 • Không được đứng gần động cơ băng tải trong quá trình vận hành.
 • Kiểm tra toàn bộ hệ thống băng tải trước khi vận hành, theo dõi tốc độ vận hành trong quá trình hoạt động.
 • Tắt hệ thống băng tải khi không sử dụng đến.

Những điều cần biết để kéo dài tuổi thọ của băng tải hàng

Bảo trì hệ thống băng tải thường xuyên

1. Kiểm tra cơ cấu căng băng

Mặc dù đây là yếu tố cơ bản, đơn giản nhất nhưng rất nhiều người đã bỏ qua nó. Cơ cấu này cần được đảm bảo rằng vị trí căng băng được điều chỉnh dựa trên sự dãn dài theo thời gian của băng tải nhưng vẫn đảm bảo độ co dãn của dây băng để kết cấu dây băng không bị tách rời.
 
Nếu không chú ý khi thiết kế điểm này thì tuổi thọ hệ thống sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp, bề mặt dây băng khó có thể ổn định. Cơ cấu căng băng cũng có thể được sử dụng ngay tại vị trí con lăn đối trọng hoặc con lăn chủ động.
 
Với thiết kế yếu kém vó thể gây ra lệch băng, xoắn dây băng gây giảm hiệu suất hệ thống. Trường hợp năng hơn có thể gây kẹt, đứt dây hoặc lệch con ăn chủ động dẫn đến hệ thống ngưng hoạt động, gây thiệt hại nặng nề khi ngưng sản xuất.
 
Những điều cần biết để kéo dài tuổi thọ của băng tải hàng
 

2. Dầu, mỡ bôi trơn cho động cơ

Dầu mỡ bôi trơn có khả năng giảm ma sát, chống làm nóng động cơ nhanh, giảm sự mài mòn. Điều này đã được các kỹ sư máy vận dụng để làm tăng lực kéo của băng tải và giảm lực kéo cho hệ thống của băng tải. Trong một số điều kiện làm việc đặc biệt, băng tải còn được thiết kế hệ thống bôi trơn tự động (tự bôi trơn).
 
Cho dù hệ thống băng tải của bạn có hệ thống bôi trơn tự động hay không thì bạn cũng nên kiểm tra bảo dưỡng 1 tháng 1 lần để đảm bảo băng tải vẫn ổn định trong suốt thời gian sử dụng.
 

3. Loại bỏ các nguồn ô nhiễm

Các loại băng tải hoạt động trong môi trường sơn, bột, bụi bẩn, axit, kiềm, chất lỏng, chất mài mòn, hạt thủy tinh, bụi thép,…thường bị giảm tuổi thọ nhanh chóng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây sai hỏng cho hệ thống. Trong môi trường làm việc này thì giải pháp tốt nhất là chọn băng tải có che chắn bảo vệ tránh khỏi các chất gây hư hại cho băng tải.
 
Những điều cần biết để kéo dài tuổi thọ của băng tải hàng
 
Cho dù hệ thống băng tải có được che chắn cẩn thận cỡ nào đi chăng nữa thì chắc chắn bụi bặm, chất bẩn vẫn có thể bám lên băng tải trong khi vận hành. Chính vì thế mà chúng ta phải luôn chú ý thường xuyên vệ sinh cho băng tải luôn đảm bảo vệ sinh, kéo dài tuổi thọ độ bền băng tải.
 

4. Chăm sóc dây băng tải

Trong một hệ thống băng tải sử dụng dây băng tải thì việc kiểm tra thường xuyên đường đi của dây là rất quan trọng, đảm bảo dây luôn được chạy chính tâm (không lệch, không vặn xoắn), không có bất cứ vật cản nào trên bề mặt hoặc bên cạnh dây. Một hệ thống thiết kế tốt sẽ luôn đảm bảo dây băng không bị lệch dù hệ thống được điều chỉnh ở bất kỳ vận tốc nào trong vùng thiết kế.
 
Những điều cần biết để kéo dài tuổi thọ của băng tải hàng
 
Đặc biệt, đối với từng hệ thống băng tải khác nhau như: băng tải pvc, băng tải con lăn, băng tải xích, băng tải xoắn ốc,…sẽ có những phương pháp bảo trì, bảo dưỡng khác nhau. Các cơ sở sản xuất cần biết được những quy tắc sử dụng cơ bản của hệ thống băng tải của mình để có thể bảo trì đúng cách, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho doanh nghiệp.
 
Quý khách đang băn khoăn về việc lựa chọn băng tải hàng sao cho phù hợp với hoạt động sản xuất của doanh nghiệp? Hãy liên hệ với bangtaihang.com qua số hotline để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng!
Những điều cần biết để kéo dài tuổi thọ của băng tải hàng. Công nghệ băng tải hàng hóa đã có cách đây hơn 100 năm. Kể từ đó, bên cạnh những chi tiết cơ bản, một số tiến bộ đã được phát triển nhằm nâng cao độ bền và hiệu quả.
4.75 sao của 2022 đánh giá
Những điều cần biết để kéo dài tuổi thọ của băng tải hàng
Những điều cần biết để kéo dài tuổi thọ của băng tải hàng
Tư vấn kỹ thuật Tư vấn miễn phí 0355468468 Số 130C, Tô Ngọc Vân, Thanh Xuân, Q.12, TP.HCM
Gọi điện0355468468