Băng Tải Hưng Thịnh
 • Mr.Trực
 • 0355 468 468
 • Ms.Liên
 • 0909 131 533
 • Ms.Huyền
 • 0283 716 4567
 • Mr.Thống
 • 093 881 7979

Băng tải là một thiết bị được sử dụng khá phổ biến trong các hoạt động sản xuất công nghiệp. Với công suất hiệu quả cao và khả năng vận chuyển lớn nên băng tải công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong việc khai thác, hệ thống xử lý trong các dự án như sản xuất bánh kẹo, vận chuyển xi măng, công nghệ dệt may,… Tuy nhiên băng tải thường sẽ xảy ra một số vấn đề điển hình liên quan khi vận hành và sử dụng chúng. Trong bài viết hôm nay, bangtaihang.com sẽ tổng hợp những lỗi thường gặp khi sử dụng băng tải cũng như cách xử lý hiệu quả. Tham khảo ngay bài viết phía bên dưới để hiểu rõ thêm nhé!
 
 

Băng tải lệch

Trong hệ thống hoạt động của băng tải, vì băng tải là thành phần lực kéo, công suất truyền và chuyển động, cũng là thiết bị mang linh kiện, tải trọng vật liệu. Nên thường làm việc phức tạp hơn, vì vậy trong công việc sản xuất thường xảy ra vành đai sai lệch hay còn gọi là băng tải lệch. 
 
Độ lệch của băng tải có thể gây ra giữa mép đai và mòn giá, gây ra vành đai dễ bị hư hỏng sớm, dao động ảnh hưởng đến tuổi thọ của băng tải, ảnh hưởng đến thông lượng của vật liệu. Việc phân tích các lý do của sai lệch vành đai, giảm và loại bỏ độ lệch của vành đai là một phần quan trọng để đảm bảo băng tải hoạt động đúng công suất và kéo dài tuổi thọ thiết bị. 
 
Phân tích và xử lý lỗi băng tải lệch khi sử dụng trong hoạt động sản xuất
 

Nguyên nhân gây ra băng tải lệch

Yếu tố bên trong băng tải:
 • Giá đỡ cứng kém, biến dạng lớn dưới tải, gây ra sai lệch vành đai. Con lăn bên ngoài hình trụ, gây ra sai lệch khi băng tải chạy.
 • Vòng xoay con lăn hỗ trợ không linh hoạt, làm cho băng tải hai bên không đều nhau gây ra độ lệch của băng tải.
 • Các trục hình trụ song song, lỗi trục và trục lăn quá lớn, gây ra độ lệch của băng tải.
 • Băng tải chất lượng kém như mỏng và dày không đồng đều, gây ra một cú sốc dẫn chạy băng tải lệch.
 • Chất lượng sản xuất băng tải có khuyết tật, chiều dài của đai hai bên không nhất quán, gây ra sự sai lệch băng tải chạy.

 

Phân tích và xử lý lỗi băng tải lệch khi sử dụng trong hoạt động sản xuất

 

Các điều chỉnh trong cài đặt băng tải

 • Thay đổi trục lăn và lỗi dọc của băng tải trung tâm là quá lớn, làm cho băng tải và đường ngang có độ nghiêng gây lệch vành đai.
 • Trục lăn và trục dọc trung tâm băng tải quá lớn gây ra sai lệch vành đai.
 • Cường độ kết nối giữa giá và mặt đất là không đủ, giá không ổn định gây ra vành đai sai lệch.
 • Tấm nạp của máng xả và đặt không đúng vị trí, cả hai mặt của băng tải có lực không đều gây ra sai lệch vành đai.

 

Các yếu tố trong bảo trì

 • Hiệu suất làm sạch của máy quét kém, làm cho đường kính trụ hình trụ tăng lên.
 • Bảo trì kém và điều chỉnh không phù hợp, dẫn đến độ lệch của băng tải.
 • Đối với dây đai thép, do việc sản xuất dây thép không đồng đều, dẫn đến hiện tượng sai lệch trong băng tải. Độ giãn dài lớn dưới tải, gây va chạm và vành đai sẽ dễ bị sai lệch.
 • Ngoài ra, sự va chạm của hệ thống băng tải chạy có thể gây ra sự sai lệch. Khi chuyển tải một số vật liệu nhớt làm cho con lăn, vật liệu liên kết, đường kính hình trụ của phần con lăn tăng, gây ra sai lệch vành đai.

 

Phân tích và xử lý lỗi băng tải lệch khi sử dụng trong hoạt động sản xuất

 

Các biện pháp ngăn ngừa băng tải lệch

Nếu hiện tượng sai lệch băng tải xảy ra do các yếu tố bên trọng hoặc các vấn đề kỹ thuật liên quan đến băng tải thì cần cải tiến thiết kế, sản xuất chính xác để ngăn ngừa và giảm thiểu sự xuất hiện của độ lệch băng tải.
 
Đường tâm dọc của trục quay và băng tải không vuông góc, dẫn đến trong hệ thống băng tải với một bên lỏng lẻo và một bên quá chặt. Vành đai di chuyển từ bên quá chặt sang lỏng gây ra hiện tượng lệch. Vì vậy nên điều chỉnh vị trí chịu lực của độ lệch bằng cách kéo ngang sao cho 2 đai bằng nhau. 
 
Trục xi lanh không nằm ngang, ở hai đầu mang xuất hiện sự chênh lệch chiều cao là nguyên nhân khác của đầu hoặc đuôi lệch. Tại thời điểm này, ở cả hai đầu ổ lăn nên được cộng và trừ phù hợp với shim (một mảnh vật liệu mỏng và thường được làm thon hoặc nêm, được sử dụng để lấp đầy các khoảng trống hoặc khoảng trống nhỏ giữa các vật thể) để có thể san lấp trục lăn và loại bỏ độ lệch băng tải.
 
Vật liệu bám dính bề mặt con lăn sẽ gây ra độ lệch của băng tải, nên tăng cường làm sạch phân đoạn trống của băng tải để giảm vật liệu kết dính hoặc bụi tích tụ trên băng tải. 
 
Phân tích và xử lý lỗi băng tải lệch khi sử dụng trong hoạt động sản xuất
 

Vấn đề sai lệch cục bộ của băng tải

Ngoài ra, băng tải còn có sự sai lệch giữa phần mũi và đuôi, được gọi là độ lệch trung tâm hoặc cục bộ. Lý do sai lệch cục bộ là phức tạp hơn, cần phân tích chi tiết cụ thể cho các vấn đề liên quan gây ra hiện tượng sai lệch trung tâm. 
Sử dụng các phương pháp sau đây có thể giải quyết vấn đề trên:
 • Trục con lăn tải hoặc không tải với đường băng chạy trung tâm không vuông góc, gây ra độ lệch con lăn. Tại thời điểm này thường cần phải điều chỉnh các nhóm con lăn liền kề nhằm mục đích loại bỏ độ lệch, điều chỉnh góc lệch không nên quá lớn.
 • Khớp băng tải với đường tâm băng (kèn) không vuông góc, gây ra sai lệch. Nên cải thiện chính xác độ kết nối cài đặt để loại bỏ độ lệch.
 • Nếu vật liệu được tải trên băng tải thẳng làm cho khối vật liệu và phân phối trọng lượng dọc theo hướng phân phối bất bình đẳng nghiêm trọng gây ra sai lệch. Nên điều chỉnh thông qua loại bỏ vị trí ống và váy tấm. Do chi phí sản xuất cao và một số vấn đề kỹ thuật không được giải quyết tốt, làm cho phương pháp này rất khó được sử dụng để giải quyết hiệu quả. Nên cần cân nhắc khi thực hiện phương pháp này.
 
Phân tích và xử lý lỗi băng tải lệch khi sử dụng trong hoạt động sản xuất
 
Việc điều hành và thiết kế băng tải là một việc làm quan trọng trong hoạt động sản xuất công nghiệp nhằm nâng cao hiệu suất được tốt hơn. Băng tải ra đời với những ưu điểm nổi trội như công suất cao, khả năng vận chuyển lớn có thể đáp ứng một số vấn đề liên quan đến sản xuất như băng tải hàng hóa, băng tải đếm sản phẩm, băng chuyển đóng gói,..Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất thì không thể tránh khỏi băng tải bị lệch hoặc các vấn để khác liên quan. Do vậy cần phải biết bảo quản và vận hành băng tải phù hợp để vừa có thể nâng cao chất lượng công việc lại có thể sử dụng băng tải hiệu quả. 
 
Liên hệ với chúng tôi thông qua số hotline tại website bangtaihang.com khi có nhu cầu và thắc mắc về các sản phẩm băng tải công nghiệp, con lăn, nhôm định hình,…Chúng tôi sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm tốt nhất về sản phẩm cùng giá cả xứng tầm với chất lượng!
Phân tích và xử lý lỗi băng tải lệch khi sử dụng trong hoạt động sản xuất. Trong quá trình hoạt động, băng tải thường sẽ xảy ra một số vấn đề điển hình liên quan khi vận hành và sử dụng chúng.
4.75 sao của 2548 đánh giá
Phân tích và xử lý lỗi băng tải lệch khi sử dụng trong hoạt động sản xuất
Phân tích và xử lý lỗi băng tải lệch khi sử dụng trong hoạt động sản xuất
Tư vấn kỹ thuật Tư vấn miễn phí 0355468468 Số 130C, Tô Ngọc Vân, Thanh Xuân, Q.12, TP.HCM
Gọi điện0355468468