Băng Tải Hưng Thịnh
 • Mr.Nhật
 • 0355 468 468
 • Ms.Huyền
 • 0283 716 4567
 • Mr.Thống
 • 093 881 7979
 • Mr.Nhật
 • 0355 468 468

Tìm hiểu chung về dây băng tải và vị trí trong hệ thống băng tải công nghiệp

Dây băng tải là bộ phận không thể thiếu trong hệ thống băng tải, chịu trách nhiệm như là phương tiện chở vật liệu của một hệ thống băng tải. Dây băng tải chỉ là một trong những bộ phận cấu tạo nên băng tải hay hệ thống băng tải. Qua bài viết này mời các bạn cùng Việt Thống Hưng Thịnh tìm hiểu rõ về những thông tin của dây băng tải cũng như vai trò của dây băng tải trong như hệ thống băng tải nhé.

Vai trò của dây băng tải trong hệ thống băng tải

Để hiểu được vai trò của dây băng tải trong hệ thống băng tải trước hết chúng ta tìm hiểu các bộ phận cấu tạo nên một hệ thống băng tải hàng hóa 

Tìm hiểu chung về dây băng tải

 

Các bộ phận cơ bản của hệ thống băng tải

1. Khung băng tải:

Khung băng tải được cấu tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau tùy theo yêu cầu của người sử dụng. Các loại băng tải phổ biến hiện nay có khung được làm từ nhôm, inox, hoặc thép là chủ yếu.

 • Khung băng tải Nhôm định hình: được ưu chuộng trong công nghiệp sản xuất lắp ráp điện tử, máy tính chịu tải trọng nhẹ và vừa vào những năm gần đây vì ưu điểm đẹp, nhẹ, tính linh hoạt cao dễ thay đổi kết cấu theo yêu cầu sản xuất.
 • Khung băng tải Inox: Thường dung trong các môi trường chịu hóa chất bụi bẩn như công nghiệp chế biến thực phẩm, hàng không vũ trụ, dược phẩm, hóa chất, đóng chai và đóng hộp…
 • Khung băng tải Thép mạ kẽm và thép sơn tĩnh điện: ưu điểm kinh tế và chịu được mọi tải trọng khác nhau. Thường sử dụng trong công nghiệp ô tô, xe máy, hoàn thiện in ấn và bao bì…

2. Dây băng tải

Tùy theo tải trọng và yêu cầu của sản phẩm ta thường dùng dây băng PVC hoặc dây băng PU dày dày từ 1- 5mm. Đối với băng tải chịu tải nặng ta dùng dây băng tải cao su.

Ngoài ra dây băng tải còn được rất nhiều loại khác ứng dụng riêng biệt cho rất nhiều ngành nghề như các loại dây xích nhựa, xích inox, lưới inox thường dành riêng cho công nghiệp dược phẩm và chế biến.

3. Con lăn 

4. Con lăn đỡ băng mặt trên và mặt dưới

5. Truyền động từ động cơ vào trục công tác bằng bộ truyền xích hoặc đai.

6. Động cơ băng tải 

Thường sẽ có 2 loại phổ biến hiện nay

 • Động cơ liền hộp giảm tốc có dải công suất từ 25W đến 200W.
 • Động cơ và hộp giảm tốc tách rời, dải công suất thường từ 0.37KW đến 2.5KW.

7. Bộ điều khiển tốc độ:Biến tần, sensor, timer, cảm biến, PLC...

8. Tấm đỡ belt:Thường làm bằng vật liệu inox, thép mạ kẽm hoặc nhôm tấm chấn ghấp.

9. Các gối bi đỡ của con lăn.

10. Và còn nhiều thiết bị hỗ trợ khác nếu hệ thống băng tải được thiết kế đặc biệt để phục vụ ngành nghề riêng nào đó

Vai trò của dây băng tải trong một hệ thống băng tải rất quan trọng, đây là thiết bị kết hợp với các bộ phận truyền động dùng để chuyển các vật liên lục trong một hệ thống để ứng dụng cho sản xuất và hàng hóa được hoạt động liên tục.

Tổng quan về dây băng tải

Nếu là người không có chuyên môn sẽ thường hay nhầm lẫn dây băng tải với hệ thống băng tải vì khi nhìn họ chỉ thấy dây băng tải là bộ phận hoạt động liên tục trên băng.

Qua những thông tin cấu tạo cơ bản bên trên các bạn cũng có thể  rõ là dây băng tải chỉ là một bộ phận nhỏ trong các thiết bị của hệ thống băng tải. Các thiết bị trong bộ phận hệ thống băng tải tuy gồm nhiều thành phần nhưng nhìn chung là các thiết bị điều có ích và hỗ trợ tốt cho cả hệ thống làm việc hiệu quả và đặc biệt dây băng tải là một bộ phận không thể thiếu.

Tìm hiểu chung về dây băng tải

Dây băng tải trong quá trình sử dụng được tính là hàng tiêu hao phẩm, chỉ là phần tấm bề mặt trên băng tải, tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm tải, chịu trách nhiệm như là phương tiện chở vật liệu của một hệ thống băng tải. Dây băng tải chỉ là một trong nhiều vật tư cấu tạo nên băng tải hay hệ thống băng tải.

Dây băng tải có hàng trăm thể loại, sản xuất từ nhiều dạng vật liệu khác nhau, đáp ứng những nhu cầu ứng dụng kỹ thuật khác nhau khi thiết kế chế tạo băng tải. Một vài dòng dây băng tải hay gặp nhất có thể kể tới như: băng tải cao su, băng tải sợi thuỷ tinh, băng tải PVC, băng tải PU, băng tải PE, băng tải sợi cotton, băng tải polyester, băng tải nhựa, băng tải xích nhựa, băng tải lưới, băng tải inox, băng tải xích tấm...

Trên phương diện kỹ thuật, có rất nhiều thành phần vật liệu khác nhau tạo ra để cấu trúc dây băng tải bên cạnh các loại vật liệu có sẵn như polyvinylclorua là băng tải PVC và cao su tự nhiên là băng tải cao su. Một số dòng băng tải có thành phần độc tố, gây ung thư, nên khi thiết kế chế tạo băng tải không nên tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Ví dụ như băng tải PVC xanh, có thể rất rẻ, đẹp, dễ chế tác, nhưng không phù hợp với việc tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm trong các hệ dây chuyền sản xuất.

Dây băng tải ở giữa thường hay có các lớp bố, mục đích tăng sức chịu giãn của băng tải. Các lớp bố dây băng tải cũng có thể bao gồm một hoặc nhiều lớp, dùy theo độ dày của dây băng tải.

Tìm hiểu chung về dây băng tải

Băng tải PVC mặt trơn, giữa có các lớp bố gia cường khả năng chịu giãn và định hình cấu trúc dây băng tải PVC

Thành phần cấu tạo của các lớp bố thường là các vật liệu khá phổ biến như sợi nylon, sợi polyester, sợi cotton, đảm bảo vai độ bền tuyến tính và có tác dụng định hình các lớp vật liệu chính của dây băng tải.

Các lớp bố giữa thường hay được dệt theo cấu trúc sợi dọc và sợi ngang, tăng tác dụng chịu lực. Bề mặt dây băng tải làm bằng vật liệu gì thì thường quy định luôn tên gọi của dòng dây băng tải đó. Ví dụ như dây băng tải PVC, dây băng tải cao su, dây băng tải PU, dây băng tải nhựa... Một số dòng băng tải như băng tải cao su còn được gia cường lõi thép, lưới thép vô cấu trúc lớp bố để tăng khả năng chịu kéo giãn của băng tải trong thiết kế chế tạo máy.

Thiết kế mặt dây băng tải cũng rất tuỳ biến, phù hợp theo từng yêu cầu ứng dụng kỹ thuật. Có khi các nhà sản xuất thiết kế mặt dây băng tải mặt trơn giảm tối đa ma sát. Có khi thiết kế mặt dây băng tải mặt nhám tăng tối đa ma sát, đặc biệt với các ứng dụng tải lên dốc, xuống dốc. Có khi có các cấu trúc gờ, cánh gạt ngang, cánh gạt dọc, gân chữ V, gân tai bèo...

Tìm hiểu chung về dây băng tải

Độ dày dây băng tải tuỳ biến, tuỳ theo dòng băng tải. Băng tải PVC có độ dày phổ thông 1mm, 2mm, 3mm, 5mm, 8mm. Băng tải cao su có độ dày phổ thông 5mm, 8mm, 10mm, 15mm, 20mm. Băng tải nhựa có độ dày phổ thông 8mm, 10mm, 12mm, 15mm.

Phần dưới của dây băng tải hay được thiết kế các lớp bố để tăng ma sát bám trục tang rulo, hoặc các cấu trúc hình học cứng để bám mặt bánh nhông trên trục ru lô chủ động của băng tải.

Tuỳ ứng dụng, dây băng tải theo thành phần cấu tạo hoá học của vật liệu thường được gia cường các tính năng chịu nhiệt, chịu hoá chất, chống mòn, kháng khuẩn, chịu chất tẩy rửa... Mỗi tính năng này đều đội giá thành của dây băng tải lên. Nhiều trường hợp theo ứng dụng phải nhập khẩu dây băng chuyên ngành từ nước ngoài chứ không có nhà sản xuất quốc nội nào cung cấp được.

 

4.75 sao của 2525 đánh giá
Tìm hiểu chung về dây băng tải
Tìm hiểu chung về dây băng tải
Tư vấn kỹ thuật Tư vấn miễn phí 0355468468 Số 130C, Tô Ngọc Vân, Thanh Xuân, Q.12, TP.HCM
Các loại thanh nhôm định hình phổ biến hiện nay

Các loại thanh nhôm định hình phổ biến hiện nay

Nhôm định hình là những loại nhôm đã qua quá trình xử lý kim loại...
Xem chi tiết
Top mẫu con lăn tiêu chuẩn và chất lượng nhất hiện nay

Top mẫu con lăn tiêu chuẩn và chất lượng nhất hiện nay

Việt Thống Hưng Thịnh - Công ty chuyên thi công và sản xuất con lăn băng tải, gia công con...
Xem chi tiết
Sử dụng nhôm định hình trong trang trí nhà cửa

Sử dụng nhôm định hình trong trang trí nhà cửa

Nhôm định hình việt thống ngày nay có lẽ là sản phẩm quá đỗi quen thuộc với...
Xem chi tiết
Tốc độ phát triển của băng tải cao su trong đa dạng lĩnh vực

Tốc độ phát triển của băng tải cao su trong đa dạng lĩnh vực

Với việc xây dựng một hệ thống băng tải để giải quyết vấn đề về bảo vệ môi trường...
Xem chi tiết
Tổng quan về thị trường băng tải trong và ngoài nước

Tổng quan về thị trường băng tải trong và ngoài nước

Hiện nay quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, mức tăng trưởng GDP, cũng như...
Xem chi tiết
Bỏ giỏ 9 bước để tạo ra nhôm định hình

Bỏ giỏ 9 bước để tạo ra nhôm định hình

Những loại sản phẩm từ nhôm định hình có thể xử lý các không gian tinh tế,...
Xem chi tiết
Băng tải di động là gì và những điều cần biết

Băng tải di động là gì và những điều cần biết

Băng tải là một trong những thiết bị quan trọng và không thể thiếu trong dây chuyền sản...
Xem chi tiết
Các loại băng tải ở dạng thẳng đứng

Các loại băng tải ở dạng thẳng đứng

Băng tải hàng là một hệ thống xử lý vật liệu có khả năng vận chuyển sản phẩm, từ...
Xem chi tiết
Tìm hiểu về con lăn nhôm và lợi ích đem đến cho doanh nghiệp

Tìm hiểu về con lăn nhôm và lợi ích đem đến cho doanh nghiệp

Hiện nay, xu hướng tự động hóa đã len lỏi đến từng ngóc ngách trong quy trình sản...
Xem chi tiết
Nhôm định hình từ đâu mà có

Nhôm định hình từ đâu mà có

Ngày nay có rất nhiều nguyên liệu được sử dụng để làm cho cuộc sống chúng ta...
Xem chi tiết
Nhận biết con lăn băng tải kém chất lượng

Nhận biết con lăn băng tải kém chất lượng

Ngày nay, băng tải công nghiệp đang được sử dụng rất nhiều trong quá trình sản xuất...
Xem chi tiết
Gọi điện0355468468