Băng Tải Hưng Thịnh
 • Mr.Trực
 • 0355 468 468
 • Ms.Liên
 • 0909 131 533
 • Ms.Huyền
 • 0283 716 4567
 • Mr.Thống
 • 093 881 7979

1001 cách tăng tuổi thọ cho băng tải công nghiệp

Bạn biết đấy, trong vũ trụ vạn vật đều tuân theo quy luật của thời gian, hệ thống băng tải cũng thế. Việc phát minh và ứng dụng hệ thống băng tải vào dây chuyền sản xuất công nghiệp đã giải quyết một lượng lớn công việc, giúp tiết kiệm chi phí sản xuất, nhân lực, nâng cao hiệu suất sản xuất. Băng tải hàng hóa có thời hạn sử dụng cố định nhưng nếu bạn áp dụng đúng theo những cách Việt Thống Hưng Thịnh chỉ dẫn sau đây sẽ giúp bạn tăng thời hạn sử dụng sản phẩm, cũng như giúp băng tải hoạt động một cách hoàn hảo nhất.
 
 

1. Vận hành băng tải đúng cách

Việc vận hành băng tải không đúng cách sẽ gây hư hỏng, trục trặc, gây tổn thất cả về thời gian lẫn tài chính của doanh nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu về quy trình vận hành băng tải nhé!
 

Quy trình vận hành băng tải

Kiểm tra đầu ca
 • Nhận bàn giao ca: Ghi chép đầy đủ tình trạng làm việc của băng tải, người giao – nhận ca ký tên đầy đủ vào sổ giao ca.
 • Chuẩn bị vị trí làm việc: Đảm bảo vị trí làm việc có đầ đủ ánh sáng, hệ thống tín hiệu làm việc tốt, trang bị bảo hộ lao động cá nhân đầy đủ.
 • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì băng tải.
 • Kiểm tra các phần điện của hệ thống hoạt động tốt (nút bấm điều khiển, phần lắp đặt cáp điện, vị trí các đầu nối điện, ...)
 • Kiểm tra, đảm bảo phần cơ của hệ thống (Các bu lông, con lăn ở các vị trí phải đầy đủ, dầu trong các hộp giảm tốc có đủ hay không
 
1001 cách tăng tuổi thọ cho băng tải công nghiệp
 
Vận hành máy
 • Vận hành máy không tải
1) Đóng áp tô mát hoặc AFB tổng của cụm thiết bị phục vụ băng tải.
2) Đóng tay dao khởi động từ điều khiển băng tải.
3) Bấm tín hiệu chạy băng tải từ 10 đến 12 giây để thông báo cho mọi người xung quanh, thông báo cho các băng tải, thiết bị vận tải khác nếu có trong hệ thống vận tải được biêt. (Sau khi đã nhận được tín hiệu trả lời: đảm bảo an toàn cho phép chạy thì mới được ấn nút khởi động. Tiến hành cho chạy thử băng tải trong thời gian ngắn từ 3 đến 5 phút để kiểm tra quan sát sự hoạt động của bộ giảm tốc, lực truyền động từ động cơ đến rulô chủ động, kiểm tra độ ổn định chắc chắn của các mối nôi dây băng). Nếu không thấy có hiện tượng bất thường xảy ra thì tiếp tục cho băng chạy, đưa băng vào làm việc.
 
1001 cách tăng tuổi thọ cho băng tải công nghiệp
 
 • Vận hành máy có tải
Sau khi thao tác vận hành không tải, băng tải hoạt động đảm bảo an toàn thao tác vận hành đưa máy làm việc chế độ có tải
 
1) Công nhân vận hành phát tín hiệu chạy máy cho toàn tuyến (tín hiệu phải rõ ràng, dứt khoát) khi có tín hiệu trả lời và khi các máy phía trước đã hoạt động mới được chạy máy
2) Đóng nguồn cung cấp điện cho động cơ băng tải, lúc này băng tải làm việc
3) Trong thời gian đưa băng tải vào làm việc, công nhân vận hành phải thường xuyên theo dõi tình trạng hoạt động của băng tải. Kịp thời dừng máy khi phát hiện nguy cơ xảy ra sự cố như: có tiếng kêu không bình thường trong hộp giảm tốc, động cơ điện nóng nhanh, máy chạy nặng, lệch băng.....
4) Nếu băng tải được lắp đặt trong hệ thống dây truyền bao gồm nhiều băng tải nối tiếp nhau, thì phải thực hiện vận hành theo thứ tự: Khởi động từ băng tải cuối cùng lần lượt tiếp đến các băng phía trên theo chiều ngược dòng chuyển tải.5) Trường hợp băng tải đang làm việc mà xảy ra mất điện (hoặc xảy ra sự cố phải dừng băng), trước khi tiến hành khởi động cho băng tải làm việc trở lại phải thực hiện việc kiểm tra tải có trên băng, nếu tải đầy thì phải tiến hành xúc bớt tải ra mới được khởi động. Nghiêm cấm khởi động chạy băng tải khi trên băng đan đầy tải.
 
 • Dừng băng tải

1) Hết ca sản xuất, trước khi thực hiện dừng băng thợ vận hành phải thông báo cho mọi người xung quanh  bằng tín hiệu còi, đèn rồi cho băng đổ hết tải rồi mới được phép dừng băng. Đối với tuyến vận tải gồm nhiều băng lắp nối tiếp nhau, khi dừng băng cần phải lần lượt dừng tải ở vị trí đầu dòng tải trước tiên sau đó lần lượt đến các băng tiếp theo (theo chiều dòng tải). Sau khi dừng băng, thợ vận hành phải có trách nhiệm chuyển toàn bộ các thiết bị điều khiển của băng về chế độ ngừng làm việc sau đó tiến hành thực hiện công tác vệ sinh công nghiệp cho tuyến băng.

2) Trường hợp phải dừng băng đột ngột do sự cố thì đồng thời với việc dừng băng thợ vận hành cũng phải thông báo băng tín hiệu còi, đèn cho xung quanh được biết. Cắt điện tại khởi động từ, khoá tay dao khởi động từ bằng cơ cấu chuyên dùng, treo biển cấm đóng điện sau đó báo cho quản đốc phân xưởng biết để có biện pháp kiểm tra sử lý kịp thời.

 

 • Kết thúc ca sản xuất
Công nhân vận hành băng tải phải cắt điện khởi động từ cấp điện cho băng tải khoá tay dao khởi động từ bằng cơ cấu chuyên dùng, treo biển cấm đóng điện, tiến hành vệ sinh công nghiệp. Ghi sổ giao ca cho ca sau.
 

2. Đảm bảo vệ sinh băng tải

Hệ thống băng tải làm việc trong môi trường sản xuất công nghiệp nên được quan tâm vệ sinh đúng cách, kịp thời, thường xuyên, hạn chế khả năng tích tụ bụi bẩn ở những bộ phận quan trọn như con lăn, bu lông,... bằng cách che chắn bảo vệ khỏi những chất độc hại. Việc vệ sinh băng tải hiệu quả giúp hệ thống băng tải của bạn hoạt động liên tục, trơn tru hơn.
 

3. Tiến hành kiểm tra, bảo trì, thay thế bộ phận bị bào mòn

 • Kiểm tra, thay thế bộ phận băng tải
 • Những bộ phận máy móc, động cơ hoặt động của băng tải công nghiệp (Mối nối dây băng, bộ nhôm xích chuyển động, bạc đan ống lăn – rulo, ...) nên được kiểm tra định kì theo kiến nghị của nhà sản xuất (Thường 1 tháng 1 lần hoặc 3 tháng 1 lần), nếu thiết bị, động cơ băng tải gặp sự cố bất ngờ bạn nên liên hệ nhà sản xuất để thay thế kịp thời nhằm giảm chi phí bảo trì xuống mức thấp nhất, đông thời giúp băng tải công nghiệp được nâng cấp, luôn trong trạng thái vận hành hiệu quả, lâu bền. 

 

1001 cách tăng tuổi thọ cho băng tải công nghiệp
 

4. Kiểm tra hệ thống bôi trơn băng tải

 • Xích trong hệ thống băng tải được phủ lớp dầu bôi trơn có độ nhớt cao, chất lượng tốt nhằm ngăn ngừa rỉ sét, giảm khả năng ma sát, giảm nhiệt giữa các bộ phận, động cơ, đông thời giảm khả năng mài mòn, gây hư hao những bộ  phận trong hệ thông băng tải trong quá trình vận hành. 
 • Nhằm bảo dưỡng hệ thống bôi trơn, nên hạn chế lau chùi sạch lớp dầu bao phủ bên ngoài xích bằng xà phòng hoặc những chất tẩy rữa khác.
 

5. Bảo dưỡng thường xuyên dây băng tải

Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng dây băng tải thường xuyên rất quan trọng, đảm bảo dây bải tải chạy thẳng, không lệch, xoắn, không bị mài mòn. Việc kiểm tra thường xuyên dây bẳng tải giúp hệ thống băng tải công nghiệp luôn được vận hành liên tục, nâng cao hiệu suất làm việc.
 
1001 cách tăng tuổi thọ cho băng tải công nghiệp
 

6. Chọn lựa băng tải chất lượng, phù hợp với loại hình sản xuất, vận chuyển công nghiệp của doanh nghiệp

Doanh nghiệp nên lựa chọn cơ cấu căng băng tải phù hợp với loại hình sản xuất, đảm bảo hệ thống băng tải vận hành hiệu quả qua thời gian dài với độ co dãn của dây băng phù hợp, cho phép căng dãn dựa trên vị trí lắp đặt, vận hành băng tải công nghiệp. Có nhiều loại hệ thống băng tải đáp ứng nhu cầu ứng dụng trong công nghiệp: băng tải di động, băng tải chịu nhiệt, băng tải xích, băng tải lòng máng, ... Việc sử dụng hệ thống băng tải phù hợp giúp thiết bị phát huy tối đa công suất, nâng cao hiệu quả sản xuất.
 
Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thiết kế và lắp đặt hệ thống băng tải, Công ty Việt Thống Hưng Thịnh đã nhận được sự tin tưởng của rất nhiều khách hàng trên khắp cả nước khi có nhu cầu sử dụng và lắp đặt hệ thống băng tải để tăng năng suất lao động cho công ty. Hãy liên lạc với chúng tôi thông qua Hotline: 0355 468 468 để nhận được tư vấn tốt nhất và giải đáp những thắc mắc về sản phẩm.
4.75 sao của 3035 đánh giá
1001 cách tăng tuổi thọ cho băng tải công nghiệp
1001 cách tăng tuổi thọ cho băng tải công nghiệp
Tư vấn kỹ thuật Tư vấn miễn phí 0355468468 Số 130C, Tô Ngọc Vân, Thanh Xuân, Q.12, TP.HCM
Các loại thanh nhôm định hình phổ biến hiện nay

Các loại thanh nhôm định hình phổ biến hiện nay

Nhôm định hình là những loại nhôm đã qua quá trình xử lý kim loại...
Xem chi tiết
Top 8 loại băng tải công nghiệp thông dụng

Top 8 loại băng tải công nghiệp thông dụng

Với sự phát triển không ngừng của hệ thống băng tải công nghiệp ngày nay sẽ gây...
Xem chi tiết
Bỏ giỏ 9 bước để tạo ra nhôm định hình

Bỏ giỏ 9 bước để tạo ra nhôm định hình

Những sản phẩm từ nhôm định hình có thể xử lý các không gian tinh tế,...
Xem chi tiết
Sử dụng nhôm định hình trong trang trí nhà cửa

Sử dụng nhôm định hình trong trang trí nhà cửa

Nhôm định hình ngày nay có lẽ là sản phẩm quá đỗi quen thuộc với chúng...
Xem chi tiết
Băng tải di động là gì và những điều cần biết

Băng tải di động là gì và những điều cần biết

Băng tải là một trong những thiết bị quan trọng và không thể thiếu trong dây chuyền sản...
Xem chi tiết
Tổng quan về thị trường băng tải trong và ngoài nước

Tổng quan về thị trường băng tải trong và ngoài nước

Ngày nay quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, mức tăng trưởng GDP, cũng như...
Xem chi tiết
Tốc độ phát triển của băng tải cao su trong đa dạng lĩnh vực

Tốc độ phát triển của băng tải cao su trong đa dạng lĩnh vực

Việc xây dựng một hệ thống băng tải để giải quyết vấn đề về bảo vệ môi trường mà...
Xem chi tiết
Các loại băng tải ở dạng thẳng đứng

Các loại băng tải ở dạng thẳng đứng

Băng tải hàng là một hệ thống xử lý vật liệu có khả năng vận chuyển sản phẩm, từ...
Xem chi tiết
Tìm hiểu về con lăn nhôm và lợi ích đem đến cho doanh nghiệp

Tìm hiểu về con lăn nhôm và lợi ích đem đến cho doanh nghiệp

Hiện nay, xu hướng tự động hóa đã len lỏi đến từng ngóc ngách trong quy trình sản...
Xem chi tiết
Nhôm định hình từ đâu mà có

Nhôm định hình từ đâu mà có

Ngày nay có rất nhiều nguyên liệu được sử dụng để làm cho cuộc sống chúng ta...
Xem chi tiết
Nhận biết con lăn băng tải kém chất lượng

Nhận biết con lăn băng tải kém chất lượng

Ngày nay, băng tải công nghiệp đang được sử dụng rất nhiều trong quá trình sản xuất...
Xem chi tiết
Ứng dụng của nhôm định hình trong ngành xây dựng

Ứng dụng của nhôm định hình trong ngành xây dựng

Ngành xây dựng là ngành luôn đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu. Vì...
Xem chi tiết
Gọi điện0355468468