Băng Tải Hưng Thịnh
 • Mr.Nhật
 • 0355 468 468
 • Ms.Huyền
 • 0283 716 4567
 • Mr.Thống
 • 093 881 7979
 • Mr.Nhật
 • 0355 468 468

Cách vệ sinh băng tải hàng trong 5 bước cơ bản

Duy trì không gian làm việc sạch sẽ trong các cơ sở chế biến thực phẩm là điều cần thiết để đảm bảo năng suất, an toàn và tuổi thọ của máy móc công nghiệp. Điều này cũng giúp đảm bảo vấn đề an toàn sức khỏe lao động, vì có trường hợp, ô nhiễm có thể dẫn đến bệnh tật.

Hoạt động làm sạch băng tải hàng thường có khoản chi phí khá lớn và vì có một loạt các yêu cầu tuân thủ khác nhau mà nhà máy của bạn phải áp dụng, rửa băng tải là một nhiệm vụ thiết yếu. Các yêu cầu làm sạch được đặt ra bởi các cơ quan chức năng nhà nước và địa phương sẽ đặt ra các chính sách cụ thể dựa trên những điều này. Rửa băng tải hàng thường xuyên cũng như các mối hàn và các bộ phận khác liên tục giúp dễ dàng làm sạch và ngăn chặn thực phẩm hoặc các hạt bụi bị mắc kẹt vào băng tải công nghiệp cũng như hạn chế vi khuẩn phát triển.
 
Cách vệ sinh băng tải hàng trong 5 bước cơ bản
 

Băng tải là gì?

Băng tải được hiểu một cách đơn giản là một thiết bị vận chuyển các đồ vật nhẹ như thùng carton, hộp giấy, túi, … và vận chuyển một lượng lớn vật nặng như thực phẩm, các linh kiện điện tử,… từ nơi này đến nơi khác, từ điểm A đến điểm B.
Băng tải là một sự sáng tạo đặc biệt mang tính ứng dụng rất cao. Thay vì vận chuyển bằng sức người vừa tốn thời gian lại vừa tốn kém chi phí nhân công lại tạo khung cảnh lộn xộn cho nơi làm việc. Hiểu được điều đó, nên hiện nay băng tải đang được ứng dụng rất nhiều trong đời sống công nghiệp hiện đại. Ứng dụng công nghệ băng tải vào sản xuất đã giúp tiết kiệm được rất nhiều thời, công sức, tiền của cho nhà sản xuất.
 
Cấu tạo của băng tải:
Thành phần cấu tạo của băng tải gồm các bộ phận chính sau:
 • Động cơ giảm tốc, bộ điều khiển kiểm soát tốc độ, biến tần, sensor, timer, cảm biến, PLC,...
 • Bộ con lăn kéo (con lăn truyền lực chủ động ) bằng thép mạ kẽm hoặc nhôm Ø50, Ø60, Ø76, Ø89, Ø102 ...
 • Hệ thống dây bang, con lăn đỡ bằng thép mạ kẽm hoặc inox Ø25, Ø32, Ø38.
 • Bộ truyền động xích hoặc đai.
 • Hệ thống khung băng tải thường được làm bằng nhôm định hình, thép sơn tĩnh điện hoặc Inox.( khung, chân, thành chắn)
 • Ngoài ra còn có thêm một số bộ phận khác tuỳ thuộc vào ứng dụng của băng tải. Tất cả các bộ phận đều được thiết kế hợp lý, khoa học, tối ưu để mang lại hiệu quả cao
Cách vệ sinh băng tải hàng trong 5 bước cơ bản
 

Ứng dụng của băng tải:

Có nhiều loại băng tải được ứng dụng trong các điều kiện và tính chất làm việc khác nhau, dùng để vận chuyển hàng hóa, đóng gói sản phẩm, phân loại sản phẩm, dễ dàng tích hợp với máy test sản phẩm tự động, máy đóng đai tự động,..dùng trong rất nhiều ngành sản xuất, lắp ráp linh kiện, thiết bị điện tử, lắp ráp ô tô, xe máy, xe đạp điện, trong ngành sản xuất thực phẩm, y tế, dược phẩm, may mặc, dầy dép,…
 
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại băng tải công nghiệp khác nhau và được ứng dụng trong các điều kiện môi trường và tính chất làm việc khác nhau. Mỗi loại băng tải công nghiệp được sử dụng trong những trường hợp nhất định, vì vậy cần tìm hiểu để sử dụng đúng và đạt hiệu quả cao nhất.
 
Cách vệ sinh băng tải hàng trong 5 bước cơ bản
 
Đối với các cơ sở sản xuất qui mô vừa và nhỏ, hay các công trình thi công vĩ mô, thì việc sử dụng các loại băng tải giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm sức lao động, nhân công, thời gian và tăng hiệu quả. 
 
Các yếu tố như nhiệt độ và áp suất nước, loại chất tẩy rửa và chất khử trùng được sử dụng có thể thay đổi dựa trên môi trường và những sản phẩm mà băng tải truyền tải. Trong bài này, chúng tôi sẽ nói cụ thể về băng tải hàng thường được sử dụng để vận chuyển trong các ngành công nghiệp thực phẩm, hóa chất và dược phẩm.
 
Hãy nhớ rằng, làm sạch băng tải không có một công thức chuẩn mực phù hợp với tất cả các nhà máy. Vì những phương pháp làm sạch là đa dạng và đạt hiệu quả làm sạch khác nhau. Hãy chắc chắn kiểm tra với nhà sản xuất và các yêu cầu tuân thủ cụ thể khi sử dụng các biện pháp làm sạch băng tải. Dưới đây là 5 bước cơ bản để làm sạch băng tải bạn có thể tham khảo.
 
Cách vệ sinh băng tải hàng trong 5 bước cơ bản
 
1. Loại bỏ các mảnh vỡ
Sau khi tắt hay ngắt nguồn điện của bất cứ thành phần máy móc nào, hãy chắc chắn bạn cũng bảo vệ những bộ phận không thấm nước hoặc phần cần được rửa sạch. Loại bỏ thủ công bất kỳ bụi bẩn và miếng thực phẩm lớn hoặc vật liệu phế liệu nào khác khỏi vành đai băng tải hoặc bất kỳ đường ray nào cần phải sử dụng chuyển động quét. Tại thời điểm này, một số băng tải cũng có thể cần phải được tháo rời một phần hoặc toàn bộ để làm sạch đúng cách (tham khảo hướng dẫn bảo trì băng tải.)
 
2. Rửa trước bằng nước
Sử dụng nước và không khí áp suất thấp, rửa sạch hệ thống băng tải để làm sạch mọi bụi bẩn hoặc hạt còn lại trước khi áp dụng quy trình làm sạch sâu hơn.
 
3. Ứng dụng tẩy rửa & làm sạch
Áp dụng các chất tẩy rửa cần thiết. Các sản phẩm nước tẩy rửa thông thường và đơn giản như xà phòng hoặc chất tẩy rửa hóa học. Thông thường, các sản phẩm này sẽ tạo ra bọt và được để lại trên đai, khung hoặc các thành phần khác trong vài phút để đễ dàng loại bỏ vết bẩn- đôi khi thậm chí được chà để loại bỏ các mảnh vụn khi cần thiết.
 
Cách vệ sinh băng tải hàng trong 5 bước cơ bản
 
4. Rửa sạch & Kiểm tra
Sử dụng áp lực và nước nóng được khuyến nghị là điều cần thiết phải tuân thủ để loại bỏ các chất tẩy rửa và bất kỳ loại vết bẩn nào còn hằng trên băng tải. Tiếp tục rửa tất cả các thành phần cho đến khi dường như không còn bụi bẩn trên băng tải. Kiểm tra và xác nhận rằng tất cả các khu vực được làm sạch hoàn toàn và được rửa sạch.
 
5. Khử trùng / Vệ sinh & Kiểm tra lại
Sử dụng các chất khử trùng cần thiết cho băng tải của bạn. Nước rửa cuối cùng bổ sung để hoàn tất quy trình làm sạch. Sau khi hoàn thành, kiểm tra các yếu tố cần thiết để đảm bảo chúng sạch sẽ, không có bụi bẩn và mảnh vụn và chất khử trùng đã bao phủ trong tất cả các khu vực.
 
Nếu băng tải của bạn yêu cầu tháo rời để làm sạch, nó nên được đặt lại với nhau trước khi kiểm tra lần cuối và bất kỳ việc thử lại hoặc kiểm tra nào cũng cần được thực hiện.
 

Những lưu ý khi sử dụng băng tải hàng

 
Cách vệ sinh băng tải hàng trong 5 bước cơ bản
 
Đừng trèo lên, ngồi, đứng, đi bộ hoặc leo lên bất cứ lúc nào
 
Nó có thể có vẻ như là vấn đề đơn giản nhưng thường dẫn đến thương tích hoặc thiệt hại cho các băng tải và có khi còn cho chính người sử dụng. Vì vậy, bắt buộc các nhà khai thác, hoặc bất cứ ai có liên quan với các băng tải, không được leo lên trên, đứng hoặc đi bộ trên băng chuyền, đặc biệt là khi nó đang chạy.
 

Luôn luôn đảm bảo an toàn trước khi vận hành

Không bao giờ chạy, hoặc cho phép các băng tải được chạy, mà không có sự bảo vệ, an toàn tại chỗ. Đôi khi người sử dụng tự bảo trì, sửa chữa hay vệ sinh không đúng cách. Điều này làm ảnh hưởng nhiều máy móc, bánh răng, dây chuyền, và bộ phận chuyển động mà cực kỳ nghiêm trọng, vì vậy luôn đảm bảo chúng được thay thế đúng cách trước khi khởi động lại các băng tải.
 
Chỉ những nhân viên đã được đào tạo phù hợp hoặc có trình độ áp dụng nên thực hiện bảo trì, sửa chữa làm việc trên một băng tải. Băng tải có thể nguy hiểm trên cả hai phương diện là cơ học và điện vì vậy để những người không hoàn toàn hiểu được thiết bị và làm thế nào để làm việc một cách an toàn trên đó thì cũng phải được hướng dẫn để băng tải đem lại cho người sử dụng một hiệu quả cao nhất.
 
Cách vệ sinh băng tải hàng trong 5 bước cơ bản
 
Đừng sửa đổi hoặc lạm dụng băng tải.
Điều khiển băng tải có thể rất quan trọng trong các hoạt động an toàn của một băng tải, điều này bao gồm bất kỳ loại thiết bị điện hoặc cơ khí sử dụng trong hoạt động băng tải.
 
Hệ thống Băng tải nên được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo kiểm soát được hoạt động một cách chính xác và rằng không có ai đã sửa đổi, bị lạm dụng hoặc ngắt kết nối chúng.
 
Giữ quần áo, bộ phận cơ thể và tóc ra khỏi băng tải
Một trong những tai nạn phổ biến nhất về băng tải là để quần áo, tóc hay một phần cơ thể bị kéo bởi một con lăn. Điều bắt buộc là công nhân (hoặc bất cứ ai gần băng tải) cho đôi bàn tay của họ ra khỏi băng tải khi nó đang chạy. Quần áo rộng nên được nhét trong, mái tóc dài búi lên.
 
Du khách nên được thông báo về các quy định an toàn và quần áo kiểm tra đối với các rủi ro có thể trước khi được phép đến gần các máy móc thiết bị. Đảm bảo tất cả các điều khiển có thể nhìn thấy và dễ tiếp cận. Tất cả các điều khiển cần phải được lắp đặt dễ nhìn thấy để người dùng dễ điều khiển. Thường xuyên kiểm tra phải được thực hiện tất cả các điều khiển đang hoạt động tốt và không bị giả mạo.
 
Vệ sinh rác, phế liệu hoặc chỉ mảnh vỡ hay vài thứ khác không liên quan khi điện đã được tắt. Để đảm bảo rằng băng tải của bạn đang chạy một cách an toàn và hiệu quả, điều quan trọng là để giữ cho nó, và các khu vực xung quanh nó, sạch sẽ và không có cặn. Tuy nhiên nó không an toàn để thực hiện bất kỳ sự vệ sinh hay bảo trì nào trên băng tải khi nó đang hoạt động.
 
Cách vệ sinh băng tải hàng trong 5 bước cơ bản
 
Một lần nữa nhân viên làm sạch phải được thông báo về an toàn băng tải trước khi được phép đến gần máy. Báo cáo tất cả các điều kiện không an toàn cho những nhân viên có chuyên môn cao. Người chưa qua đào tạo không nên cố gắng để xoay sở khi băng tải bị trục trặc vì băng chuyền công nghiệp có thể gây thương tích và và làm thiết bị bị hư hỏng
4.75 sao của 2843 đánh giá
Cách vệ sinh băng tải hàng trong 5 bước cơ bản
Cách vệ sinh băng tải hàng trong 5 bước cơ bản
Tư vấn kỹ thuật Tư vấn miễn phí 0355468468 Số 130C, Tô Ngọc Vân, Thanh Xuân, Q.12, TP.HCM
Các loại thanh nhôm định hình phổ biến hiện nay

Các loại thanh nhôm định hình phổ biến hiện nay

Nhôm định hình là những loại nhôm đã qua quá trình xử lý kim loại...
Xem chi tiết
Top mẫu con lăn tiêu chuẩn và chất lượng nhất hiện nay

Top mẫu con lăn tiêu chuẩn và chất lượng nhất hiện nay

Việt Thống Hưng Thịnh - Công ty chuyên thi công và sản xuất con lăn băng tải, gia công con...
Xem chi tiết
Sử dụng nhôm định hình trong trang trí nhà cửa

Sử dụng nhôm định hình trong trang trí nhà cửa

Nhôm định hình việt thống ngày nay có lẽ là sản phẩm quá đỗi quen thuộc với...
Xem chi tiết
Tốc độ phát triển của băng tải cao su trong đa dạng lĩnh vực

Tốc độ phát triển của băng tải cao su trong đa dạng lĩnh vực

Với việc xây dựng một hệ thống băng tải để giải quyết vấn đề về bảo vệ môi trường...
Xem chi tiết
Tổng quan về thị trường băng tải trong và ngoài nước

Tổng quan về thị trường băng tải trong và ngoài nước

Hiện nay quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, mức tăng trưởng GDP, cũng như...
Xem chi tiết
Bỏ giỏ 9 bước để tạo ra nhôm định hình

Bỏ giỏ 9 bước để tạo ra nhôm định hình

Những loại sản phẩm từ nhôm định hình có thể xử lý các không gian tinh tế,...
Xem chi tiết
Băng tải di động là gì và những điều cần biết

Băng tải di động là gì và những điều cần biết

Băng tải là một trong những thiết bị quan trọng và không thể thiếu trong dây chuyền sản...
Xem chi tiết
Các loại băng tải ở dạng thẳng đứng

Các loại băng tải ở dạng thẳng đứng

Băng tải hàng là một hệ thống xử lý vật liệu có khả năng vận chuyển sản phẩm, từ...
Xem chi tiết
Tìm hiểu về con lăn nhôm và lợi ích đem đến cho doanh nghiệp

Tìm hiểu về con lăn nhôm và lợi ích đem đến cho doanh nghiệp

Hiện nay, xu hướng tự động hóa đã len lỏi đến từng ngóc ngách trong quy trình sản...
Xem chi tiết
Nhôm định hình từ đâu mà có

Nhôm định hình từ đâu mà có

Ngày nay có rất nhiều nguyên liệu được sử dụng để làm cho cuộc sống chúng ta...
Xem chi tiết
Nhận biết con lăn băng tải kém chất lượng

Nhận biết con lăn băng tải kém chất lượng

Ngày nay, băng tải công nghiệp đang được sử dụng rất nhiều trong quá trình sản xuất...
Xem chi tiết
Gọi điện0355468468